10 phim hay về triết học xem để trả lời câu hỏi ta tồn tại vì lẽ gì?

10 bộ phim hay về triết học là cuộc hành trình đầy trắc trở, hạnh phúc và đau khổ của các nhân vật để tìm ra lý trí của chính mình trong cuộc sống con người nhẹ nhàng và chông chênh này …

Cây đời

The Tree of Life kể về cuộc sống của một gia đình ở Trung Tây vào những năm 1950. Phim xoay quanh hành trình cuộc đời của cậu con trai cả trong gia đình Jack trải qua những năm tháng thơ ấu hồn nhiên đến tuổi thiếu niên. lớn lên trong đau khổ và vỡ mộng khi anh cố gắng hòa giải với người cha nghiêm khắc và trầm cảm của mình (Brad Pitt).

Jack lớn lên trong sự giằng xé giữa hai nhân cách trái ngược nhau, một bên là người cha đại diện cho những cảm xúc ức chế của con người; Bên kia là một người mẹ dịu dàng, mềm mại, đầy yêu thương. Điều thay đổi cuộc đời tôi là cái chết của đứa em trai ở tuổi 19, tôi luôn lạc lõng giữa trần gian, luôn đi tìm nguồn sống đích thực, nhưng có lẽ lẽ tự nhiên đã đến một lần sẽ không trở lại. Về.

Phim đã giành giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 64 năm 2011.

Cuộc sống nhẹ nhàng đến khó tin

Bộ phim Ánh Sáng Không Thể Chịu Được Của Bản Thể năm 1988 được chuyển thể từ tiểu thuyết văn học cùng tên, Ánh Sáng Không Thể Chịu Được Của Bản Thể. Phim kể về cuộc đời của một bác sĩ phẫu thuật người Séc, Tomas, một bác sĩ phẫu thuật giỏi, đẹp trai, tài giỏi, đa tình, một kẻ giết người sống ở Praha, Tiệp Khắc vào những năm 1960, rất xúc động nhưng rất tình cảm. Anh ấy rất cứng rắn trong chính trị và quan niệm sống. Anh yêu và cưới một cô gái quê, Tereza. Người tình lịch lãm hơn của anh ấy là Sabina chấp nhận mối quan hệ và hai người phụ nữ trở thành bạn thân. Cả ba đã bị mắc kẹt trong các sự kiện Mùa xuân Praha năm 1968 cho đến khi quân Đồng minh tấn công để giải phóng Tiệp Khắc và thay đổi cuộc đời của họ mãi mãi. Tomas sẵn sàng từ bỏ công việc bác sĩ và đi làm những công việc lao động chân tay chỉ để không khuất phục trước quyền lực.

Khoanh tròn

Một câu chuyện lịch sử xảy ra ở Ai Cập La Mã, liên quan đến một nô lệ muốn chuyển sang Cơ đốc giáo với hy vọng theo đuổi tự do, đồng thời phải lòng người tình của anh ta, một nữ giáo sư triết học. học giả nổi tiếng, được mệnh danh là Hypatia là Pagan của Alexandria.

Những người vô lý

Irrational Man là một bộ phim của Mỹ có yếu tố hài hước, bí ẩn do Woody Allen, một trong những đạo diễn tiêu biểu hàng đầu của Hollywood, viết kịch bản và đạo diễn.

Câu chuyện của bộ phim sẽ đưa khán giả đến một ký túc xá nhỏ của trường đại học, cùng với giáo sư triết học Abe Lucas, người đang trong cuộc khủng hoảng hiện sinh, nhưng ông đã khám phá ra một mục đích mới trong cuộc sống. khi bước vào mối quan hệ với một trong những nữ sinh của cô ấy.

Đánh thức cuộc sống

Đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên và duy nhất cho đến nay do Fox Searchlight sản xuất. Bộ phim kể về câu chuyện của một chàng trai bước vào giấc mơ, học cách làm tình, học cách chiến đấu và khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống. Dù thuộc thể loại hoạt hình nhưng bộ phim được cho là chỉ phù hợp với người lớn vì đề cập đến những chủ đề nhạy cảm như chính trị, công ăn việc làm và sự luân hồi của con người sau khi chết.

Triết gia

Tại một trường học quốc tế ở Jakarta, một giáo viên triết học thách thức đẳng cấp của hai mươi học sinh của mình để chọn ra mười trong số họ sẽ nhận được nơi trú ẩn dưới lòng đất. Và khởi động lại nhân loại với một hạt nhân…

Đài phun nước mùa xuân năm 1949

Howard Roark, một kiến ​​trúc sư trẻ theo chủ nghĩa cá nhân, đã quyết tâm chọn cho mình một con đường đấu tranh dù đầy chông gai hơn là phải thỏa hiệp những đam mê và quan điểm của mình. Công trình ghi lại hành trình của ông trên con đường hành nghề kiến ​​trúc trong trường phái hiện đại, mà ông cho là ưu việt hơn kiến ​​trúc truyền thống mà hầu hết mọi người đều tôn thờ.

Stalker (1979)

Stalker là một bộ phim nghệ thuật khoa học viễn tưởng của Liên Xô năm 1979 của đạo diễn Andrei Tarkovsky với kịch bản được viết bởi Boris và Arkady Strugatsky, dựa trên cuốn tiểu thuyết Roadside Picnic của họ. Phim kết hợp yếu tố khoa học viễn tưởng với chủ đề triết học và tâm lý.

Ngựa Turin

Một người nông dân địa phương phải đối mặt với cái chết của con ngựa già nhưng trung thành của mình vì cuộc sống của cha con ông.

Hannah Arendt

Hannah Arendt là một bộ phim chính kịch tiểu sử Đức-Luxembourg-Pháp năm 2012 của đạo diễn Margarethe von Trotta và có sự tham gia của Barbara Sukowa. Bộ phim tập trung vào cuộc đời của triết gia người Đức gốc Do Thái và nhà lý luận chính trị Hannah Arendt.

Vnwriter

Leave a comment