House of the Dragon – Những nguồn cảm hứng đằng sau series có thể bạn chưa biết

House of the Dragon là một bộ truyện giả tưởng, nhưng nguồn cảm hứng đằng sau nó lại hiện diện ngoài đời thực.

Mỗi thế giới tưởng tượng đều có sự thật ẩn chứa trong đó. Điều này cũng áp dụng cho thể loại “giả tưởng”, thường miêu tả một thế giới siêu thực. Trò chơi vương quyền không nằm ngoài xu hướng này và đứa trẻ trong tương lai Nhà của Rồng. Có thể thấy, thời đại của loài rồng được lấy cảm hứng từ châu Âu thời trung cổ, thời đại mà hoàng tộc vẫn nắm giữ quyền lực tối cao. Mặc dù nhiều điểm tương đồng này gợi lên một bức tranh về nước Anh thời phong kiến, Nhà của Rồng không tự giới hạn trong một vương quốc.

Sau đây là những sự kiện đã truyền cảm hứng cho Nội chiến Targaryen trong Nhà của Rồng.

The Anarchy (Chế độ chính phủ)

Cột mốc bắt đầu cuộc nội chiến đẫm máu trong House of the Dragon

Một sự kiện mang tính bước ngoặt mà chúng ta không thể bỏ qua đó là quyết định để Rhaenyra thành công. Là con gái, dù mang dòng máu chính thống nhưng “Nữ hoàng Rhaenyra” là thứ mà vương quốc không thể chấp nhận trong ngày một ngày hai. Đây là điều chưa từng có bởi từ trước đến nay, chỉ có nam hoàng tử mới được thừa kế ngai vàng. Quyết định của Viserys có thể nói là viên đá đầu tiên tạo nên cuộc nội chiến sau này. Về điểm này, Nhà của Rồng chắc chắn lấy cảm hứng từ các sự kiện diễn ra dưới triều đại của Henry I, Anh.

Một sự kiện đắm tàu ​​và hàng loạt quyết định có thể nói là “u là của trời” (ví dụ như để hai người kế thừa hợp pháp đi trên cùng một con tàu trong một chuyến hải trình dài ngày với người cầm lái là một thằng tiệc tùng). hạn) khiến nhà vua một lúc mất đi hai người con trai, trong đó có Hoàng tử William – người con trai và người kế vị hợp pháp của ông. Nhưng thay vì công nhận những người cháu trai khác là có quan hệ mật thiết với hoàng gia, Henry I đã đặt tên con gái còn lại của mình là Công chúa Matilda làm người kế vị và dọn đường cho cô bé lên ngai vàng Anh.

Tất nhiên, việc này gây xôn xao trong triều đình Henry, không chỉ vì Matilda là nữ, mà công chúa còn chống lại bá tước Anchou – người không được quý tộc trong triều thích vì có quan hệ. sự cạnh tranh giữa bá tước và Normandy. Quyết định để con gái nối ngôi sau đó đã đẩy nước Anh vào thời kỳ hỗn loạn khi Matilda và chồng cô chiến đấu với anh em họ của họ để giành lại ngai vàng. Như một trò đùa của số phận, sau 19 năm giành giật ngai vàng từ công chúa của phe thân tộc, con trai của Matilda sau này là Henry II mới là người ngồi lên ngai vàng nước Anh. Bạn có đoán được hình bóng của Matilda đang xuất hiện trong ai không?

Hoàng gia Habsburg và hôn nhân cận huyết

Người Targaryens nổi tiếng với truyền thống hôn nhân gia đình của họ

Rồng không phải là biểu tượng duy nhất của văn hóa Đức Nhà của Rồng vay. Nhà Targaryens nổi tiếng với những cuộc hôn nhân cận huyết đã truyền cảm hứng cho Cersei và Jamie tiếp tục mối tình sát cánh của họ. Aegon the Conqueror, người đặt nền móng cho triều đại Targaryen, đã kết hôn và có con với em gái và anh trai của mình. Các thế hệ sau cũng cho anh chị em kết hôn để giữ dòng máu Valyrian thuần khiết. Đây là một phong tục khiến người xem lưỡng lự khi muốn yêu một Targaryen nào đó. Chi tiết này hoàn toàn có thật trong lịch sử của chúng ta.

Từ Á sang Âu, hôn nhân cận huyết không phải là điều gì ghê gớm trong mắt người dân sống thời bấy giờ, đặc biệt là trong mắt các gia đình quý tộc. Về mặt logic, chỉ những gia đình có dòng máu quý tộc mới kết hôn để sinh ra con cháu quý tộc, hôn nhân trong gia đình cũng vậy. Trong số đó, hoàng gia từng trị vì vương quốc trải dài từ Bồ Đào Nha đến Transylvania, nhà Habsburg, là nổi tiếng nhất.

Hàm Habsburgs – Di chứng của hôn nhân cận huyết lâu dài

Kéo dài 200 năm và cai trị một trong những vương quốc hùng mạnh nhất châu Âu, nhà Habsburg giữ quyền lực trong gia đình bằng cách thực hiện các cuộc hôn nhân có quan hệ họ hàng như Vua Philip II của Tây Ban Nha và Anna của Tây Ban Nha. Austria (vợ thứ 4), cuộc hôn nhân giữa 2 anh em họ thân thiết Philip III (con trai Philip II) và Margaret of Austria. Con cháu của họ vì thế mắc nhiều bệnh bẩm sinh do nguồn gen kém. Cho đến nay, về mặt gia phả, dòng dõi nam của dòng họ này được coi là đã hoàn toàn biến mất sau cái chết của Vua Charles II vào những năm 1700.

George III, George IV và sự điên rồ

Cơn điên luôn ám ảnh House Targaryen

Ngoài truyền thống loạn luân, bệnh tật cũng là nỗi ám ảnh suốt đời đối với các gia đình hoàng gia và trường hợp của Vua George III có lẽ là nổi tiếng nhất. Thời trẻ, nhà vua được coi là người tài giỏi và có đóng góp lớn cho nền nông nghiệp nước Anh, nhưng về sau, George III bị chứng rối loạn thần kinh dày vò và sau đó phát triển thành một dạng mất trí nhớ. thiểu năng trí tuệ. Căn bệnh này sau đó được truyền sang con trai của Vua George IV – người hâm mộ bộ truyện Bridgerton thoáng qua trong phim.

Sự điên rồ của Targaryen được bộ truyện ám chỉ là sản phẩm của loạn luân, nhưng nhiều khía cạnh được cho là dựa trên quá trình bệnh tật của George III. Targaryen xấu số này là Mad King Aerys II. Ngay cả biệt danh của Aerys II cũng được lấy cảm hứng từ biệt danh của George III – Vua điên. Tất nhiên, sự điên rồ của George không thể sánh được với Aerys II.

Cuộc chiến hoa hồng

Vũ điệu của những con rồng lấy cảm hứng từ Cuộc chiến hoa hồng nổi tiếng

Nhiều người nói Trò chơi vương quyền là một phiên bản giả tưởng về các sự kiện của Cuộc chiến Hoa hồng diễn ra vào giữa thế kỷ 15. Phải thừa nhận rằng câu nói này không sai, nhưng nó phải như vậy. Nhà của Rồngloạt phim này tái hiện bản chất của Cuộc chiến hoa hồng. Trò chơi vương quyền Xét cho cùng, đó chỉ là cuộc chiến giữa 5, 6 gia tộc, trong đó có 2 gia tộc tên là Lanister và Stark có một số phần giống Lancaster và York. War of the Roses thực chất là cuộc nội chiến giữa hai phe xuất phát từ một phả hệ từng ngồi trên ngai vàng nước Anh. Về khoảng thời gian này, theo bản gốc, Nhà của Rồng là phiên bản giả tưởng của sự kiện này.

Từ cuộc khủng hoảng kế vị, nhà Targaryens chia thành hai phe tranh quyền đoạt vị trên ngai vàng. Cuộc chiến này kéo dài trong ba thế hệ, đi từ những bất hòa lâu đời và những cuộc cạnh tranh ẩn giấu cho đến những cuộc giao tranh đẫm máu. Cuối cùng, chính con cháu của hai bên đã đặt dấu chấm hết cho màn vũ hội chết người này.

Ảnh: Digital Spy

Leave a comment