Lý do khiến Hoa Mộc Lan 2020 khi “hóa người thật” lại khác xa Mộc Lan 1998 như vậy?

Để xem Mulan 2020 (Mulan live-action) hay hay dở, đáng điểm hơn TENET, hãy so sánh với Mulan hoạt hình gốc năm 1998.

Nội dung chính của Mulan 2020

Poster của phim Mulan 2020. (Nguồn: Internet)
Poster của phim Mulan 2020. (Nguồn: Internet)
 • Rotten Tomatoes: 7.9 / 10
 • TôiMDb: 5,6 / 10
 • Metacritic: 68/100
 • Giám đốc: Niki Caro
 • Dàn diễn viên: Lưu Diệc Phi, Củng Lợi, Chân Tử Đan, Jason Scott Lee, Lý Liên Kiệt, Mã Thái …
 • Loại: Hành động, Phiêu lưu, Chính kịch.
 • Tuổi tác: 13+
 • Thời gian: 1 giờ 55 phút
 • Ngày chiếu: Ngày 4 tháng 9 năm 2020 (nền tảng Disney +)

Xuất phát từ bài thơ kể về nữ chính Hoa Mộc Lan cải trang thành con trai để thay cha đi lính chiến đấu, Disney đã cho ra mắt phiên bản hoạt hình. Hoa Mộc Lan (1998). Lần trước, hãng phim đã đầu tư 200 triệu USD để thực hiện phiên bản live-action.

Mulan phiên bản live-action nhận được nhiều sự mong đợi của người hâm mộ bộ phim gốc năm 1998. (Nguồn: Internet).
Mulan phiên bản live-action nhận được nhiều sự mong đợi của người hâm mộ bộ phim gốc năm 1998. (Nguồn: Internet).

Câu chuyện của Mulan không chỉ là hành trình hiếu thảo của một cô gái trẻ trong một xã hội “trọng nam khinh nữ” mà còn thể hiện tài trí chống giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ Trung Hoa. Đây là phẩm chất sử thi dân tộc toát lên từ câu chuyện của một cá nhân.

Phim công bố ý tưởng vào năm 2015 nhưng dự kiến ​​ra mắt đến năm 2020. Đạo diễn Niki Caro đã tuyển chọn hơn 1000 diễn viên trước khi chọn Lưu Diệc Phi vào vai nữ chính. Đoàn phim cũng lặn lội từ Trung Quốc sang New Zealand để chọn bối cảnh.

Hoa Mộc Lan 2020 “thay máu” hầu hết các tuyến nhân vật

Dựa trên phiên bản gốc nhưng Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi có sự thay đổi lớn về nhân vật. Những người bạn đồng hành cùng Hoa Mộc Lan trên đường ra trận là chú rồng Mushu và chú dế Lucky đã hoàn toàn “bốc hơi”. Có lẽ vì thiết kế đậm chất hoạt hình với những cử chỉ trẻ con và những trò đùa quá lố mà hai người bạn nhỏ này trở thành sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho live-action. Ngay khi trailer được công bố, bộ phim đã vấp phải luồng ý kiến ​​cho rằng: Hoa Mộc Lan mà không có Mushu thì còn gọi là Hoa Mộc Lan?

Dragon và Cricket không còn xuất hiện trong Mulan phiên bản live-action. (Nguồn: Internet).
Dragon và Cricket không còn xuất hiện trong Mulan phiên bản live-action. (Nguồn: Internet).

Hiện thân của tổ tiên Hoa Mộc Lan dưới dạng linh hồn với những phân đoạn thảo luận, tranh cãi, ăn mừng vô cùng hài hước cũng không còn nữa. Hình ảnh tổ tiên chỉ có trên lời thoại cũng có cái lợi bởi người ta luôn ghi nhớ những lời dạy của tổ tiên thay vì chứng kiến ​​cảnh họ “đi vào cuộc sống” như phiên bản hoạt hình.

Các thành viên trong gia đình Hoa Mộc Lan cũng thay đổi đáng kể. Gia đình cô vẫn gồm 1 người đàn ông và 3 người phụ nữ. Nhưng người bà đã được thay thế bởi chị gái Mulan. Điều này làm cho một số trận đấu rất thú vị. Mulan sống theo cách Mulan sống. Và cô em gái đã sống theo cách mà chế độ phong kiến ​​mong muốn. Trong một gia đình phong kiến ​​không có con trai nhưng lại có hai cô con gái, hình ảnh người cha điềm đạm, không ngại coi thường, luôn tôn trọng con cái càng được nhấn mạnh.

Dù là phiên bản gốc hay live-action, Mulan luôn được cha ủng hộ và tôn trọng. (Nguồn ảnh: Internet).
Dù là phiên bản gốc hay live-action, Mulan luôn được cha ủng hộ và tôn trọng. (Nguồn ảnh: Internet).

Đội hình quân sự cũng rối loạn. Vị chỉ huy trẻ tuổi và năng động Lý Tường nhường chỗ cho vị tướng lớn tuổi của nhà Đường do Chân Tử Đan thủ vai. Với sự kết hợp giữa tài lãnh đạo ngoan cường và luôn lắng nghe cấp dưới trong mọi tình huống, Tướng Đường toát lên bản lĩnh của một nhà lãnh đạo quân đội.

Ba quân nhân mỗi người một vẻ là A Ninh, Kim Bảo và Từ Phúc vẫn được giữ nguyên trong đội hình nhưng tính cách của họ không nổi bật như phiên bản gốc. Đứng giữa hàng ngũ, có Hồng Huy – phiên bản “xuống cấp” của Lý Tương đã “si mê” Hoa Mộc Lan suốt phim.

Tướng quân Đường và Hồng Huy bị tách ra khỏi nguyên mẫu lý tưởng. (Nguồn: Internet).
Tướng quân Đường và Hồng Huy bị tách ra khỏi nguyên mẫu lý tưởng. (Nguồn: Internet).

Nếu như Lý Tưởng luôn trăn trở làm cách nào để thoát khỏi cái bóng chỉ huy của cha thì Hồng Huy lại không được đầu tư xây dựng tư tưởng khiến anh trở nên khô khan, thiếu cá tính. Khán giả tự đặt ra câu hỏi, Mộc Lan có cần một người tri kỷ như Hồng Huy?

Kể từ khi họ thay đổi từ mối quan hệ cấp trên – cấp dưới thành đồng đội, sự gắn bó của họ phần lớn đã được chuyển thành thông điệp về sự bảo vệ lẫn nhau trong trận chiến. Tuy nhiên, tình bạn thân thiết này vẫn chưa thực sự thuyết phục khán giả vì thiếu sự tương tác trong quá trình luyện tập và sinh hoạt, họ chỉ thực sự sống chết vì nhau trong cảnh chiến đấu.

Sự xuất hiện của nhân vật Tiên Nương chứng tỏ sức sáng tạo vượt bậc của phiên bản mới. (Nguồn: Internet).
Sự xuất hiện của nhân vật Tiên Nương chứng tỏ sức sáng tạo vượt bậc của phiên bản mới. (Nguồn: Internet).

Điểm sáng tạo đáng khen ngợi nhất cho Live-action Hoa Mộc Lan là sự bổ sung của nhân vật Tiên Nương, vốn chỉ là một con chim trên vai phản diện Thiên Vũ trong phiên bản gốc. Tiên Nương do Củng Lợi thủ vai sở hữu sức mạnh thần bí và bị coi thường như một phù thủy. Chủ nghĩa nữ quyền lan tỏa từ nhân vật chính diện sang nhân vật phản diện khiến bộ phim trở nên đồng cảm với phụ nữ hơn bao giờ hết. Sự chuyển biến trong diễn biến tâm lý của Tiên Nương ở đoạn cao trào là một “động tác” tốt của biên kịch.

Sau 22 năm, sự thay đổi của Mulan 2020 là điều cần thiết

Nếu như Hoa Mộc Lan của phiên bản hoạt hình năm 1998 chỉ đơn giản là một cô gái giả trai đi lính báo hiếu, kiên trì luyện tập để đủ sức chiến đấu, thì đến với Hoa Mộc Lan 2020, Cô được sinh ra với sức mạnh vô song và có sứ mệnh trở thành một chiến binh anh hùng.

Mulan làm chủ vận mệnh trở thành anh hùng thay vì chỉ đóng giả làm một người con hiếu thảo như phiên bản gốc. (Nguồn: Internet).
Mulan làm chủ vận mệnh trở thành anh hùng thay vì chỉ đóng giả làm một người con hiếu thảo như phiên bản gốc. (Nguồn: Internet).

Trong phim, phẩm chất mà Mộc Lan sở hữu được gọi là “Qi”, chỉ khi cô thực sự thừa nhận con người thật của mình thì “Qi” mới phát huy hết khả năng. “Khí” trong quan niệm phương Đông tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của bản thể vạn vật.

Từ đây, khán giả có thể dễ dàng nhận thấy Hoa Mộc Lan giống với Đại úy MarvelPhượng hoàng đen. Điều này trở thành con dao hai lưỡi, hình tượng Hoa Mộc Lan đã bị “siêu nhân hóa” và không còn gần gũi như trong mô tuýp dân gian. Nhưng đó là một bước đệm quan trọng để khi so sánh với Tiên Nương (nhân vật phản diện cũng sở hữu sức mạnh hiếm có), các khán giả nhí sẽ rút ra được bài học về cách sử dụng tài năng của mình một cách hợp lý, đúng đắn trên đường đời. Con đường sáng hay tối tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Hoa Mộc Lan là hình mẫu một cô gái không khuất phục trước những định kiến ​​xã hội khắc nghiệt. (Nguồn: Internet).
Hoa Mộc Lan là hình mẫu một cô gái không khuất phục trước những định kiến ​​xã hội khắc nghiệt. (Nguồn: Internet).

Cái kết của Hoa Mộc Lan phiên bản cũ mở ra “happy ending” khi Lý Tương đến chơi nhà – như một dấu hiệu “gia đình yên ấm” sau khi cô con gái đã báo hiếu cho cha và cứu cả triều đình. Nhưng vơi Hoa Mộc Lan 2020, lời mời gia nhập quân đội triều đình của nhà vua để tiếp tục cuộc hành trình anh hùng của mình vẫn đang chờ Mộc Lan lựa chọn. Sống vì đam mê, lý tưởng và tạo dựng số phận anh hùng cho chính mình, thông điệp của Mulan là hiện đại và cởi mở.

Mulan 2020 bắt mắt nhưng không thực sự thành công

Tận dụng tối đa khung cảnh hùng vĩ, cách bố trí trận chiến theo phong cách Hollywood, âm thanh đập liên hồi, Hoa Mộc Lan 2020 mang đến nhiều pha hành động “đã mắt, đã tai”. Nhưng đôi khi, sự hào nhoáng lại làm mất đi hương vị cốt lõi của phim so với nguyên tác như tình bạn thân thiết, khả năng lãnh đạo, tâm sự của Hoa Mộc Lan …

Sự hóa thân của Lưu Diệc Phi chưa thực sự khiến khán giả xao xuyến trước nhân vật Hoa Mộc Lan. Biểu cảm trên khuôn mặt của cô ấy quá ít, biểu cảm của diễn viên đóng thế hiện rõ trong khung hình. Tuyến phản diện có ít đất diễn hơn nhưng lại tạo được nhiều điểm nhấn hơn tuyến chính.

Bộ phim thỏa mãn trải nghiệm điện ảnh “đã mắt” nhưng vẫn chưa khiến khán giả hài lòng. (Nguồn: Internet).
Bộ phim thỏa mãn trải nghiệm điện ảnh “đã mắt” nhưng vẫn chưa khiến khán giả hài lòng. (Nguồn: Internet).

Kỹ xảo phim được sử dụng không khá tốt, đặc biệt là hình ảnh chim phượng hoàng. Những sai sót trong khâu thiết kế bối cảnh, trang phục không phù hợp với lịch sử cũng khiến khán giả khó tính cảm thấy xa lạ với Hoa Mộc Lan đã bị “Mỹ hóa” quá nhiều.

Mặc dù Hoa Mộc Lan 2020 còn những điểm chưa hoàn thiện và vẫn vấp phải một lượng lớn anti-fan sau phát ngôn của Lưu Diệc Phi về bạo loạn và “đường lưỡi bò” ở Hong Kong, nhưng là một khán giả yêu phim đơn thuần, chúng ta nên trân trọng những giá trị tồn tại trong tác phẩm. . Bạn nghĩ sao, hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Trailer phim Hoa Mộc Lan (2020):

Leave a comment