Manga là gì? Cùng tìm hiểu về Manga

Nói đến văn hóa Nhật Bản, bạn không thể không biết đến biểu tượng văn hóa có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới, đó là Manga và Anime. Vậy bạn hiểu Manga như thế nào, Manga là gì? Hãy cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu về Manga nhé!

Mang là gì Hãy cùng tìm hiểu về Manga

1. Manga là gì?

Manga là gì?

Manga là một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ truyện tranh và phim hoạt hình.

Manga xuất hiện từ rất sớm ở Nhật Bản. Thuở sơ khai, Manga chỉ là những truyện tranh ngắn như truyện ngụ ngôn ở Việt Nam, mang những giá trị văn hóa to lớn. Trong chiến tranh, truyện Manga giúp tuyên truyền, châm biếm phục vụ lợi ích quốc gia và thúc đẩy tinh thần binh lính. Do thất bại trong chiến tranh, nội dung truyện Manga lúc bấy giờ bị kiểm duyệt chặt chẽ đến mức người ta cho rằng sự phát triển của Manga bị trì hoãn vô thời hạn.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, văn hóa Manga chính thức được Osamu Tezuka hồi sinh và ngày càng phát triển. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ XX, khi những bộ truyện tranh du nhập từ khắp nơi trên thế giới trở thành chất xúc tác để làm nên Manga, những bộ truyện Manga mới thực sự ra đời. Năm 2007, manga thống trị thị trường. với giá trị hàng tỷ đô la, là một trong những bộ phận chi phối thị trường xuất bản hiện nay.

Tính đến nay, mỗi năm, có hơn 350 tạp chí manga tại Nhật Bản có tựa đề Manga, xuất bản hơn 4000 đầu truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn.

2. Tại sao Manga là một nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản?

Truyện Manga của người Nhật luôn đề cao những phẩm chất đáng quý của con người Nhật Bản như: tha thứ, tình bạn, tình đoàn kết, đồng chí,… Từ đó gửi gắm vào đó những nhiệm vụ, bài học giáo dục. Thể hiện niềm tự hào dân tộc. Truyện thiếu nhi về các siêu anh hùng như siêu nhân, người nhện, hulk,… miêu tả bản chất của con người trong cuộc sống với khả năng phân tích cảm xúc và tính cách nhân vật trong các tình huống khác nhau trong các tình huống khác nhau. .

Chính vì thế mạnh và tính thể hiện văn hóa cao của Manga mà nó được chính phủ Nhật Bản quan tâm, coi như một công cụ để người Nhật thể hiện văn hóa của mình với bạn bè trên thế giới.

3. Các thể loại truyện tranh manga

Thể loại Truyện tranh Manga

Do không có sự phân biệt rõ ràng giữa các thể loại nên người ta chia Manga thành các thể loại sau:

 • Phân đoạn theo cảm xúc mang đến: Hài, Bi kịch, Chính kịch, …
 • Phân loại theo đối tượng: Kodomo, Shounen, Shoujo, Seinen, …
 • Một số thể loại khác được phân loại theo nội dung mà nó thể hiện, nó giống như một thuật ngữ hơn là một thể loại đơn thuần như: Phiêu lưu, Bí ẩn, Siêu nhiên, …
 • Một số thể loại hoàn toàn không chia thành thể loại như Omake hay Doujinshi, …

Truyện tranh độc đáo đại diện cho một số loại Manga

 • Hành động: Thể loại này thường có nội dung về chiến đấu, bạo lực, hỗn loạn với nhịp độ hành động nhanh như Black Butler, Bellzebub, Dr, Stone, …
 • Phiêu lưu: Đây là thể loại truyện tranh nổi tiếng kể về những chuyến du hành đến một thế giới khác hoặc về những chuyến du hành của họ trong một thế giới thần tiên. Điển hình nhất của bộ truyện này là bộ truyện One Piece.
 • Phim truyền hình: Kịch tính, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau như buồn bã, căng thẳng, thậm chí buồn bã như Defense Devil, Pumplin Night, …
 • Shiunen: Thể loại truyện chủ yếu phục vụ độc giả nam, nội dung thường có đánh nhau hoặc bạo lực nhẹ, không thái quá như Naruto.
 • Shoujo: Trái ngược với lối chơi của nam chính, thể loại truyện này hướng đến đối tượng nữ giới với nội dung liên quan đến chuyện tình cảm, chú trọng đầu tư vào các nhân vật về mặt tính cách. Loại này thường ít bạo lực hơn, điển hình như: Nữ hoàng Ai Cập,…
 • Kodomo: Thể loại truyện tranh dành cho thiếu nhi với nội dung hài hước, vui nhộn, mang tính giáo dục cao, điển hình là Doraemon, Shin cậu bé bút chì, …
 • Jousei: Thể loại ít hoặc không có bạo lực, hướng đến miêu tả cuộc sống sinh động, lãng mạn.
 • Mystery hay còn gọi là Suirin thường xuất hiện những bí ẩn khó giải thích và sau đó nhân vật chính buộc phải tìm ra lời giải đáp thỏa đáng như: Thám tử lừng danh Conan, …
 • School life: Thể loại truyện thường lấy bối cảnh học đường, cuộc sống của học sinh trong trường.
 • SuperNatural: Nhân vật có sức mạnh đáng kinh ngạc và không thể giải thích đi kèm với các sự kiện mâu thuẫn hoặc thách thức các sự kiện vật lý: Dragon Ball, Bleach

4. Phân biệt Manga và Anime

Phân biệt Manga và Anime

Manga là truyện tranh được in thành tập hoặc xuất bản trên tạp chí hàng tuần hoặc hai tuần một lần, thường ở định dạng không màu.

Anime là những bộ phim hoạt hình được sản xuất tại Nhật Bản với phong cách rất Nhật Bản. Nó cũng bao gồm nhiều thể loại như phim truyền hình: hành động, hài, lãng mạn, phiêu lưu,… Các bộ phim Anime được chuyển thể từ bộ Manga và phát sóng trên truyền hình. Tuy nhiên, một số thông tin không có trong manga sẽ xuất hiện trong anime và ngược lại để có thể thu hút người xem nhưng không làm thay đổi cốt truyện Manga.

Sau nhiều năm, Manga đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người Nhật. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ về văn hóa Manga của Nhật Bản, tránh nhầm lẫn giữa Anime và Manga.

Leave a comment