Opera có gì hấp dẫn mà khiến dàn diễn viên Penthouse – Cuộc Chiến Thượng Lưu đấu đá sống chết?

Trong Penthouse – Cuộc chiến thượng lưu, Oh Yoon Hee, Cheon Seo Jin thời trẻ đã sống chết có nhau để giành lấy ngai vàng nữ hoàng Opera. Nhiều năm sau, hội con nhà giàu cũng thi nhau đổ máu vì thành tích trong cuộc thi opera. Vậy nghệ thuật opera mà bộ phim đề cập đến có gì đặc biệt? Cùng xem những tiết lộ về nghệ thuật hát Opera có thể bạn chưa biết nhé!

Từ “opera” trong tiếng Ý có nghĩa là “tác phẩm” hay “tác phẩm sáng tác”, là từ viết tắt của cụm từ “opera in musica” có nghĩa là “tác phẩm âm nhạc”. “Opera” còn được gọi là “nhạc kịch” xuất hiện ở Ý vào khoảng thế kỷ 16 – 17. Đây có thể nói là một loại hình nghệ thuật tổng hợp với sự kết hợp của âm nhạc, thơ ca, kịch và múa ba lê. . Thông qua nghệ thuật hát bội, người ta truyền tải những thông điệp đa chiều về các khía cạnh của cuộc sống và nhiều vấn đề thực tế trong xã hội.

Cheon Seo Jin biểu diễn trên sân khấu của Oh Yoon Hee
Cheon Seo Jin biểu diễn nhép giọng trên sân khấu của Oh Yoon Hee trong “Penthouse” (nguồn: internet)

Nghệ thuật hát bội đòi hỏi kỹ năng thanh nhạc cao

So với các thể loại âm nhạc khác, ca sĩ opera sử dụng nhiều âm vang hơn khi họ hát để lấp đầy cả một không gian rộng lớn bằng âm thanh của họ. Để đạt được sự cộng hưởng tối ưu, mỗi ca sĩ phải tìm được sự cân bằng giữa ba bộ phận cộng hưởng trên cơ thể họ: Khoang mũi, yết hầu và khoang miệng.

Nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ opera, bạn cần biết cách hát những nốt cao và cách hát có lực. Giọng nói và cơ thể của bạn là những công cụ mạnh mẽ và bạn phải chăm sóc chúng đúng cách. Nhiều người có xu hướng căng dây thanh quản của họ, đặc biệt là khi hát những nốt cao. Làm như vậy có thể dẫn đến tổn thương dây thanh quản. Nếu bạn dùng lực quá mạnh mà không kiểm soát chính xác, bạn có thể làm hỏng giọng nói của mình.

Seok Hoon và Ro Na trong phòng tập của Cheung A (nguồn: internet)
Seok Hoon và Ro Na trong phòng tập của Cheung A (nguồn: internet)

Có rất nhiều thể loại tồn tại trong opera như Bel Canto, Verismo, Mozart, Wagner… và mỗi thể loại này đều có những quy tắc riêng. Bạn không thể áp dụng kiến ​​thức về một thể loại cho tất cả những thể loại khác. Điều này cần nhiều năm học tập và thực hành.

Nghệ thuật hát bội đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ

Opera thường được hát bằng tiếng Ý, Đức và Pháp, vì vậy điều quan trọng là phải học những ngôn ngữ này khi bắt đầu hành trình opera của bạn. Bằng cách học nói những ngôn ngữ này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật và cách phát âm mà bạn cần tập trung khi tiến xa hơn trong sự nghiệp biểu diễn của mình. Chắc chắn, học những ngôn ngữ này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Điều quan trọng nhất đối với một ca sĩ opera là duy trì chế độ luyện tập vừa phải và luôn ăn uống lành mạnh. Bạn cần dành thời gian để học các bài tập thở khác nhau: yoga, bơi lội… – những bộ môn dạy bạn thở hiệu quả. Các ca sĩ opera chuyên nghiệp rất coi trọng việc đào tạo này. Họ tránh hoàn toàn cà phê, sữa, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì những thứ này có thể gây trào ngược axit và chất nhờn dư thừa, ảnh hưởng đến giọng nói.

Opera đòi hỏi rất nhiều ở cơ thể của bạn: cả sức mạnh và khả năng chịu đựng. Bạn không thể phát triển những kỹ năng này nếu không nỗ lực luyện tập hàng ngày. Luyện tập giúp phát triển khả năng chịu đựng, sức mạnh và các kỹ năng để đạt hiệu suất cao nhất.

Cuộc thi hát của Seok-Kyung với phần đệm đàn của anh trai Seok-Hoon (nguồn: internet)
Cuộc thi hát của Seok-Kyung với phần đệm đàn của anh trai Seok-Hoon (nguồn: internet)

Bạn cần bắt đầu bằng cách làm ấm giọng và luyện tập các kỹ thuật thanh nhạc cụ thể trước khi chuyển sang các bài phức tạp hơn. Giáo viên của bạn có thể cung cấp cho bạn những bài học mà bạn có thể làm ở nhà, ngoài giờ học. Ngoài ra còn có rất nhiều sách về chủ đề này mà bạn có thể nghiên cứu để bổ sung cho bài học của mình.

Bạn nên chú ý lắng nghe cơ thể để biết dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng và dừng lại đúng lúc. Bạn sẽ phát triển thêm khả năng chịu đựng và sức mạnh với việc luyện tập hàng ngày. Không có giới hạn về số lượng bạn phải đào tạo, vì mỗi người sẽ có những giới hạn khác nhau. Mọi thứ đều cần bạn kiểm soát.

Phần thi ca hát của hội con nhà giàu trong “Penthouse”:

Mỗi công việc đều có những thách thức riêng. Đặc biệt, những người làm nghệ thuật trong công vụ không bao giờ được phép cẩu thả. Vì vậy, bạn không chỉ cần năng khiếu mà còn cần phải luyện tập rất nhiều nếu muốn trở thành một ca sĩ opera thành công.

Leave a comment