[Review] Đánh giá phim Ma Cà Rồng Morbius (2022)

Sau sự ra mắt của Venom: Let There Be Carnage vào năm 2021, Vũ trụ Người Nhện của Sony (SSU) đang chuẩn bị trở lại với bộ phim mới nhất vào năm 2022. Bộ phim Morbius đã được thực hiện từ năm 2020, nhưng buộc phải hoãn lại do đại dịch.

Bộ phim này được đạo diễn bởi Daniel Espinosa, người từng đạo diễn bộ phim kinh dị Life (2017), với sự tham gia của Jake Gyllenhaal. Hãy cùng xem phim Salenhanh tìm hiểu về bộ phim Ma cà rồng Morbius nhé

Đánh giá phim Morbius

Tóm tắt nội dung Morbius kể về câu chuyện của Michael Morbius (Jared Leto), một bác sĩ đang tìm cách chữa khỏi căn bệnh máu hiếm của mình. Trải qua một cuộc thử nghiệm, cuối cùng căn bệnh máu hiếm cũng được chữa khỏi. Thật không may, thí nghiệm này cũng biến anh ta thành một ma cà rồng khát máu với siêu năng lực có thể gây ra mối đe dọa cho nhân loại.

Đánh giá phim Morbius Vampire (2022)

Không phải là một câu chuyện đặc biệt

Michael Morbius mắc căn bệnh máu hiếm từ nhỏ. Khi còn là một thiếu niên, Michael gặp Lucien hay còn gọi là Milo (Matt Smith), người cũng mắc chứng bệnh tương tự. Sau khi chứng tỏ thiên tài của mình bằng cách cứu Milo đang hấp hối, Michael cuối cùng được nhận vào một trường học đặc biệt với ý định tìm ra phương pháp chữa trị cho anh và Milo.

Michael, giờ đã trưởng thành và là một bác sĩ, cuối cùng đã tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh của mình bằng cách kết hợp DNA của loài dơi ma cà rồng. Tuy nhiên, sau khi tiến hành các thí nghiệm của chính mình, Michael thực sự biến thành một ma cà rồng khát máu, kẻ trở thành mối nguy hiểm cho những người thân cận nhất.

Phần thú vị của câu chuyện phim này thực sự chỉ là quá trình biến Michael Morbius thành ma cà rồng. Bởi vì, sau khi biến thành ma cà rồng và chữa khỏi bệnh thành công, Michael dường như không còn tập trung vào mục tiêu của nhân vật của mình nữa. Thật vậy, một cuộc xung đột mới nảy sinh khi Milo biến thành ma cà rồng, nhưng dường như Michael thực sự buộc phải ngăn cản người bạn thân nhất của mình.

Điều này làm cho toàn bộ câu chuyện trong bộ phim này cảm thấy rất phẳng từ đầu đến cuối. Bạn thấy đấy, không có cảnh nào có thể khiến bạn cảm thấy điều gì đó đặc biệt khi xem chúng, chẳng hạn như những cảnh quay ngoắt ngoéo. Trên thực tế, sự hiện diện của các yếu tố lãng mạn trong một số cảnh phim cũng tạo cảm giác nhạt nhẽo và một lần nữa dường như bị ép vào phim.

Morbius cũng gặp vấn đề tương tự với bộ phim Venom: Let There Be Carnage. Cả hai đều đã va chạm với phân loại độ tuổi PG-13 mà hãng phim muốn thu hút nhiều khán giả hơn.

Morbius.  đánh giá phim

Sự tồn tại của xếp hạng PG-13 này chắc chắn khiến nỗi kinh hoàng của Michael Morbius hay Milo trong vai ma cà rồng khát máu cảm thấy rất nặng nề và khó có thể diễn tả hết được sự rùng rợn của vai diễn này. Bạn thấy đấy, hai người họ đã thực sự tấn công một số người bình thường và hút máu của họ. Tuy nhiên, khoảnh khắc đó không được thể hiện rõ ràng và cảnh phim không quá đẫm máu nên người xem không cảm thấy sợ hãi nhiều.

Vì vậy, hình ảnh kinh dị của hai ma cà rồng trong phim này không để lại ấn tượng ghê gớm vì không đáng sợ như trong truyện tranh. Tất nhiên điều này có thể được giải quyết một lần nữa bằng cách thay đổi xếp hạng độ tuổi thành R để nó có thể chiếu những cảnh tàn bạo hơn nữa.

Diễn xuất ấn tượng của Matt Smith trong vai phản diện

Ngôi sao chính của bộ phim này là Jared Leto, người đóng vai Ma cà rồng sống. Tuy nhiên, diễn xuất của Leto trong vai Michael Morbius trong phim này có vẻ tầm thường. Trên thực tế, vai diễn Joker của Leto trong Justice League (2021) của Zack Snyder cảm thấy đặc biệt hơn nhiều mặc dù sự xuất hiện thoáng qua của anh ta so với trong phim này.

Diễn xuất thu hút sự chú ý duy nhất trong phim là ở nhân vật Matt Smith, người đóng vai Lucien, bí danh Milo, bạn thân của Michael. Smith dường như thực sự thích đóng vai một Milo tràn đầy năng lượng sau khi khỏi bệnh. Điều này khiến sự xuất hiện của Smith để lại ấn tượng vì khiến khán giả thoải mái dù nhân vật này là phản diện.

Hiệu ứng hình ảnh CGI khó chịu

Tất nhiên, các tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh không thể tách rời hiệu ứng hình ảnh CGI, trong đó có Morbius. Tuy nhiên, theo Salenhanh, việc sử dụng hiệu ứng hình ảnh trong phim này là quá nhiều. Điều này đặc biệt xảy ra trong những cảnh Ma cà rồng sống di chuyển nhanh chóng trong khi tấn công kẻ thù hoặc chỉ đơn giản là thay đổi địa điểm.

Phim ma cà rồng Morbius

Trong mỗi chuyển động này, bạn có thể thấy hiệu ứng hình ảnh đầy màu sắc bao quanh cơ thể của tên phản anh hùng như để chỉ ra rằng anh ta đang di chuyển nhanh chóng. Mặc dù vậy, sự hiện diện của hiệu ứng hình ảnh này thực sự đáng lo ngại và làm cho quá trình của cảnh chiến đấu trở nên vô hình. Hơn nữa, khi Michael chiến đấu với Milo, chỉ có thể nhìn thấy những vệt sáng.

Ngoài ra, có một số khoảnh khắc khi sử dụng CGI cảm thấy không được gọn gàng. Điều này làm cho khung cảnh giống như một hoạt hình hoặc một bộ phim khoa học viễn tưởng những năm 1990 sử dụng công nghệ tạm thời hoặc trông cũ kỹ. Tất nhiên, điều này rất đáng tiếc xảy ra đối với một bộ phim phụ thuộc nhiều vào công nghệ CGI.

Morbius có hai cảnh hậu cảnh, cả hai đều kể về thời điểm Adrian Toomes hay còn gọi là Vulture (Michael Keaton) chuyển từ MCU sang SSU. Quá trình chuyển đổi của Toomes cũng gắn liền với sự kiện mở đầu đa vũ trụ xảy ra vào cuối Spider-Man: No Way Home (2021). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Salenhanh.com, cảnh post-credit này có vẻ quá lạ lẫm, đồng thời có phần “gượng ép”.

Leave a comment