[REVIEW] Downton Abbey (Netflix) – Series drama quý tộc Anh không khoảnh khắc buồn chán!

Downton Abbey – bộ truyện kinh điển của quý tộc Anh nhất định phải xem một lần.

Trong số các loạt phim cổ điển, Tu viện Downton luôn có trong danh sách. Nếu bạn muốn có một trải nghiệm phim đầy cảm xúc, hãy thử xem bộ phim này.

Đa dạng

Tu viện Downton xoay quanh gia đình bá tước Grantham – họ Crawley. Downton Mansion là di sản của gia đình Crawley qua nhiều thế hệ. Nhưng theo truyền thống quý tộc, chỉ có con đực mới được thừa kế. Bá tước Robert Crawley và phu nhân Cora chỉ có ba cô con gái. Mùa đầu tiên của loạt phim bắt đầu với tin dữ rằng hai người cháu trực hệ của Robert đã chết trong vụ đắm tàu ​​Titanic huyền thoại. Điều đó khiến anh phải tìm đến người anh họ xa của mình là Matthew Crawley (Dan Stevens) để làm người thừa kế danh hiệu và dinh thự lâu đời này. Earl Crawley muốn Mathew kết hôn với con gái lớn của mình, Lady Mary (Michelle Dockery), để hợp pháp hóa quyền thừa kế, đồng thời đảm bảo dinh thự Downton vẫn thuộc về gia đình. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng Tu viện Downton thu hút người xem ngay từ những tập đầu tiên.

ITV

Tu viện Downton có một câu chuyện khá rộng. Một tập trung vào các gia đình quý tộc. Cốt truyện thứ hai xoay quanh những người hầu của gia đình. Kể từ đó, người xem đã được thưởng thức những bộ phim truyền hình đủ sắc màu xuyên suốt 6 mùa và 1 phim điện ảnh ra mắt vào năm 2019.

Tầm vóc của Tu viện Downton Phải nói rằng đó là một trong những tác phẩm kinh điển mà khó có bộ phim tương tự nào hiện nay có thể sánh được. So với loạt bài này, Bridgerton Năm ngoái chỉ là trò trẻ con. Nếu như Bridgerton Mặc dù lấy bối cảnh thời nhiếp chính của Anh, nhưng nó khiến người xem cảm nhận được sự hiện đại đến lạ lùng của các nhân vật, chẳng hạn như một công tước da đen, những cuộc tình hay con trai của một quý tộc có thể theo đuổi một cô gái xuất thân bình dân, sau đó Tu viện Downton mang đến góc nhìn thực tế thú vị không kém về những giá trị quý tộc dễ khiến người hiện đại “sôi máu”. Nhưng đó là sức hấp dẫn của bộ phim.

Tầm nhìn Chủ nhật

Thế giới của bộ truyện có thể được diễn tả bằng hai từ “giàu có” và “đặc quyền”. Ở đây có một ranh giới rất rõ ràng giữa các tầng lớp xã hội và bộ phim không ngần ngại để khán giả cảm nhận được điều đó. Nữ bá tước già Violet Crawley của Downton do Maggie Smith thủ vai là một ví dụ. Bà có niềm tự hào về cội nguồn của mình và thường không nhân nhượng, ngay cả khi nói chuyện với con dâu Cora – người phụ nữ xuất thân từ tầng lớp tư bản của Mỹ và người có tài sản thừa kế đã cứu được ngôi biệt thự. Căn biệt thự Downton của gia đình chồng cô không phải bán tháo vì phá sản. Điều đó cho thấy sự khác biệt giữa dòng dõi và tiền bạc. Sự phân biệt đẳng cấp này còn đến từ quản gia Carson, người tự hào về nghĩa vụ phục vụ gia đình và tỏ ra không hài lòng khi một ca sĩ ngồi cạnh Bá tước Robert Crawley – vị trí thường dành cho những người giàu có. địa vị ngang bằng hoặc cao hơn trong tầng lớp quý tộc châu Âu, vì địa vị của họ khác nhau.

Sự phân cấp này khiến bộ phim có nhiều tình huống hài hước như khi gia đình Bá tước bàng hoàng trước tin người thừa kế dinh thự tương lai, Matthew – xuất thân từ tầng lớp trung lưu – là một luật sư có tương lai tươi sáng. . Trong thế giới của chúng ta, Matthew sẽ trở thành một người rất được ngưỡng mộ, nhưng trong giới quý tộc “Quý ông thực sự không có việc làm”. Nhưng đồng thời, sự rạch ròi về đẳng cấp cũng mang đến nhiều khoảnh khắc trái ngược, khi tình yêu giữa tiểu thư Sybil Crawley và chàng tài xế của gia đình Tom không được chấp nhận, cho đến khi Syblil phải sang Ireland để tìm lại. sung sướng. Phân biệt chủng tộc, kỳ thị tôn giáo và tất nhiên, phân biệt giới tính cũng là những chủ đề luôn hiện hữu trong phim.

Tạp chí Thị trấn & Đồng quê

Những chi tiết này đã góp phần vào sự phát triển của các nhân vật khi thời thế thay đổi, buộc tầng lớp quý tộc phải thích nghi hoặc trở nên lạc hậu và bị đào thải. Đối mặt với sự tiến bộ, cả gia đình Earl Crawley và những người hầu của ông bắt đầu đau khổ. Và việc suy ngẫm về sự phản kháng của họ vừa buồn cười vừa tức giận.

Không chỉ có những chủ đề lớn ẩn đằng sau hậu trường, Tu viện Downton còn quyến rũ người xem với những câu chuyện tình đẹp đẽ và bi thương của các cặp đôi, về việc làm ăn thua lỗ và dang dở, về những mối quan hệ hài hước giữa những người hầu, và cả những cảm xúc tiêu cực như đố kỵ, mưu mô. Vẻ đẹp của bộ truyện là khả năng khuấy động cuộc sống hàng ngày và diễn giải các chủ đề dễ dàng bắt đầu các cuộc tranh luận riêng tư sôi nổi một cách nhẹ nhàng nhưng nhân văn.

Mặt trời

Tu viện Downton cân bằng hai tuyến bằng đôi bàn tay khéo léo, luôn để các nhân vật tỏa sáng khi thời cơ đến và đan xen hai câu chuyện này một cách nhịp nhàng. Theo cách riêng của mình, bộ truyện có một thái độ công bằng đối với các nhân vật trong đó. Nó không phóng đại những người bình thường bằng cách che giấu khuyết điểm của họ và ngầm tôn vinh tính tự lập và tư duy cầu tiến của họ. Nhưng đồng thời, loạt phim cũng không quên cho khán giả hiểu được những khó khăn của tầng lớp quý tộc, cũng như những đức tính mà họ sở hữu. Đằng sau những chiếc áo khoác chỉnh tề hay những thú vui hợm hĩnh hay nỗi sợ hãi lớn nhất của họ khi mất đi một người hầu là những vấn đề dẫn đến mức độ trầm cảm cao như một cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng theo luật lệ và tiêu chuẩn. Về mặt xã hội, ly hôn là điều cấm kỵ, hay mất mát không phân biệt đối xử giống như cha mẹ bất lực nhìn con mình chết, mà còn có sự đồng cảm, nhã nhặn, hào hiệp và chân thành.

Cuộc trò chuyện

Giống như nhiều bộ phim khác của Anh, diễn xuất của dàn diễn viên luôn đồng điệu. Tu viện Downton mang đến nhiều sắc thái nhân vật và vì thế mà những bộ phim truyền hình không bao giờ kết thúc. Các nhân vật ở đây, không phân biệt địa vị xã hội, có nhiều khuôn mặt và tính cách. Bạn không chỉ thích họ, mà bạn còn ghét họ và yêu họ trong suốt bộ truyện. Nói chung, các nhân vật ở đây sẽ khiến bạn quay cuồng với cả tình yêu và sự căm ghét cho bộ phim của họ.

Tu viện Downton là một bộ truyện dành cho những ngày cuối tuần nhàm chán, khi những bộ phim truyền hình thường ngày không thể đoán trước và những nhân vật phức tạp có thể mang đầy đủ cảm xúc vui, buồn, khó chịu, thương hại, thương cảm, “định mệnh”. the apple rule ”… với những dòng tiếng Anh sâu sắc.

Leave a comment