[REVIEW] We Couldn’t Become Adults (Netflix) – Chúng ta có đang trở thành một người trưởng thành nhàm chán?

Phim Nhật không phải để hiểu mà để cảm, nếu bạn đủ kiên nhẫn đến giây phút cuối cùng.

Chúng ta không thể trở thành người lớn là bộ phim live-action được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Fujubun Moegara. Lấy câu chuyện hồi tưởng phi tuyến tính của một người đàn ông 46 tuổi sống giữa trung tâm Tokyo nhộn nhịp để mang đến cho người xem những trải nghiệm đầy cảm xúc mà ai cũng sẽ hoặc sẽ trải qua trong đời, khao khát, hy vọng, phấn đấu và đôi khi bất lực đến tuyệt vọng. Bộ phim như một trải nghiệm của một người trưởng thành, khi nhìn lại từng dấu mốc trong cuộc đời và những cuộc tình đã qua.

Netflix

Chúng ta không thể trở thành người lớn theo chân Sato, một người đàn ông trưởng thành 46 tuổi không may mắn trong sự nghiệp và tình yêu của mình, anh ta tự nhận mình là một người trưởng thành nhàm chán và bị “mắc kẹt” trong cuộc sống vô nghĩa của chính mình mỗi ngày. Trong một chuyến đi làm về, gặp lại người bạn cũ Nanase khiến Sato hồi tưởng về những năm tháng tuổi trẻ đầy thăng trầm của cuộc đời mình. Từ đây, câu chuyện của phim quay ngược trở lại những mốc thời gian cụ thể gắn với những sự kiện lớn trong cuộc đời của Sato. Ở đó, chúng ta được chứng kiến ​​Sato đã trải qua những mối tình trong đời như thế nào, áp lực của xã hội hiện đại đè nén công việc của anh như thế nào cũng như cách nhìn nhận và thế giới quan của Sato về cuộc sống thay đổi theo thời gian. Khoảng thời gian cũng được miêu tả một cách khéo léo.

phimwatchonline

Điều không thể tránh khỏi khi xem phim tình cảm Nhật Bản là tiết tấu chậm. Và Chúng ta không thể trở thành người lớn cũng không ngoại lệ, chính nhịp độ chậm rãi ở nửa đầu phim dễ khiến người xem mất tập trung, nếu phần còn lại của câu chuyện chưa đủ hay. May mắn thay, nửa sau câu chuyện, bộ phim vẫn đủ sức thuyết phục để người xem ở lại cùng Sato hồi tưởng về những năm tháng xưa cũ. Dòng thời gian ngược của phim thoạt đầu khá khó theo dõi và khó hiểu, tưởng như mọi thứ rời rạc khó giải thích nhưng chỉ về sau, khi xâu chuỗi các sự kiện mới nhận ra. Sự sắp xếp của bộ phim khá tốt. Dòng ký ức hỗn độn đó giống như tâm trạng bất ổn mà nhân vật chính đang phải đối mặt trong cuộc đời.

Câu chuyện Gizmo

Trên hết, một điểm đáng chú ý của Chúng ta không thể trở thành người lớn là mỗi dòng thời gian dẫn dắt câu chuyện của nam chính sẽ gắn liền với những sự kiện có thật ở Nhật Bản. Giống như năm 2011 sau khi trận động đất ở Fukushima xảy ra, công ty của Sato đã “ngập đầu” trong công việc để đưa thông tin này ra công chúng. Hay năm 2020, khi Sato đi giữa thủ đô Tokyo, quang cảnh đường phố hoàn toàn vắng bóng người vì ảnh hưởng của đại dịch và những tấm áp phích về việc hoãn Thế vận hội Olympic.

Màu phim của Chúng ta không thể trở thành người lớn nhuộm một tông màu trầm, gợi cho người xem những điều xưa cũ, như hồi ức về quá khứ của Sato. Chính những chi tiết từ màu sắc, bối cảnh được bố trí hợp lý, người xem có cảm giác như được một lần trải lòng cùng nhân vật về những năm tháng của cuộc đời mình. Dù đã trải qua nhiều mối tình nhưng khi nhìn lại, đó là mối tình đầu sẽ luôn chứa đựng sự day dứt nhất định. Trong cuộc đời của Sato, ba mối tình được nhắc đến. Nhưng Kaori – mối tình đầu ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc đời của Sato, là người mang đến cho anh động lực sống và niềm đam mê, nhưng cũng là người không thể ở bên anh mãi mãi.

Ảnh cắt từ phim

Kaori luôn khiến Sato cảm thấy anh khác biệt với mọi người xung quanh, anh có thể tạo ra nhiều điều phi thường hơn trong cuộc sống của chính mình. Từ bạn thân trở thành người yêu, Kaori đã cho Sato niềm tin vào bản thân sẽ tạo nên sự khác biệt so với vẻ “bình thường” bên ngoài, để những năm tháng tuổi trẻ lạc lối, Sato đã tìm lại được đam mê của mình để theo đuổi. Kaori đã từng từ chối Sato về việc tiến tới theo định chế hôn nhân vì cô coi đó là một “điều bình thường” mà mọi người vẫn làm.

Kể từ đó, Sato luôn sống dưới “cái bóng” ám ảnh này cho đến khi trưởng thành, anh yêu, quan hệ, chung sống nhưng vẫn nghĩ hôn nhân là chuyện bình thường, không cần phải chung sống như bao người khác. vì thế. Cho đến khi, anh bước sang tuổi 40, nhận được lời mời kết bạn từ mối tình đầu và nhận ra cô ấy đã trở thành một người bình thường, làm những việc bình thường bên chồng con. Điều mà cô ấy không chịu làm khi còn trẻ cùng nhau.

Bộ phim thông qua dòng hồi tưởng của nhân vật Sato cho chúng ta chứng kiến ​​một vòng đời ngắn ngủi của những người trẻ tuổi đến khi trưởng thành, bao áp lực trong cuộc sống và sau đó là những vấn đề cá nhân như tham vọng, công việc, tình yêu và những lo toan khi trưởng thành. Cuối cùng, Sato nhận ra rằng mình đã đắm chìm trong bóng đen của quá khứ quá lâu, bỏ lỡ những trải nghiệm khác trong cuộc sống. Chúng ta không thể trở thành người lớn như một cuốn hồi ký đẹp đẽ của tuổi thanh xuân của chúng ta, lật lại để thấy rằng quá khứ từng đẹp, nhưng cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu chúng ta chấp nhận gác lại và cho mình một cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn. Để rồi ở tuổi 46, trên đường đi làm về, không phải ai trong chúng ta cũng phải hối hận và tự hỏi mình rằng Bản thân tôi đã trở thành một người lớn nhàm chán.

Leave a comment