So sánh các nhân vật phản diện trong Spider-Man (Phần 1)

Dù liên tục “thả” tơ nhện ra đường khi tập luyện, Peter vẫn rất nổi tiếng ở New York. Đối với những nhân vật phản diện trong Người nhện từ năm 2002 đến 2007, Harry Osborn là nhân vật gây ra nhiều rắc rối nhất. Sau đây hãy cùng Nghiện Phim so sánh các nhân vật phản diện trong từng phiên bản của bộ truyện Người Nhện nhé.

Green Goblin – nhân vật phản diện trong Người Nhện 2002

Nhân vật phản diện đầu tiên trong sê-ri Người Nhện và là kẻ xảo quyệt nhất trong tất cả kẻ thù của Người Nhện, Quỷ xanh là Norman Osborn, cha của người bạn thân nhất của Peter là Harry. Ông Norman thường gọi Peter là “con nuôi” và rất yêu quý Peter bởi năng khiếu vật lý bẩm sinh của cậu.

tư vấn bình thường
Lời khuyên từ cha nuôi Norman Osborn: “Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể làm”. (Ảnh: Phú Hoàng)

Vì áp lực từ các nhà đầu tư, từ ban giám đốc của Oscorp và từ các sĩ quan (đầu ra cho nghiên cứu vũ khí), Norman đã tự mình thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm đã thành công “vượt mong đợi” và khiến anh phát điên, phân liệt, đồng thời tăng 800% thể lực.

Tai nạn yêu tinh xanh
Vụ tai nạn là chất xúc tác cho sự điên loạn của yêu tinh. (Ảnh: Phú Hoàng)

Sẵn lòng căm thù những đối thủ muốn thâu tóm Oscorp, Norman sử dụng những vũ khí công nghệ cao mới tìm được để trả thù cá nhân. Norman cũng biết được sự thật về Peter và giở nhiều trò bẩn thỉu để khống chế Peter làm tay sai cho mình.

oscorp norman osborn
Không có lửa thì không thể có khói. Sự thật là Norman đã bị dồn vào đường cùng trước khi biến thành Goblin. (Ảnh: Phú Hoàng)
người bình thường
Norman Osborn trong một cảnh diễn xuất tuyệt vời. (Ảnh: internet)

Do Peter mới “đầu quân” ​​chưa có kinh nghiệm chiến trường nên phản diện của Người Nhện phần 1 không mạnh và bộ đồ cũng không có gì ghê gớm. Sức mạnh của Quỷ xanh nằm ở những kế hoạch bẩn thỉu của hắn, vừa để đe dọa người thân của Peter, vừa để “kích thích” Nhện con.

yêu tinh xanh vs người nhện
Cận cảnh pha không chiến giữa hai đối thủ, một mặc vest và một “nude”. (Ảnh: Phú Hoàng)

Những trò bẩn thỉu của Quỷ Xanh ngay từ đầu đã dễ thất bại vì Người Nhện luôn được lòng dân chúng và luôn có quý nhân giúp đỡ. Dù nhiều lần dùng kế hiểm độc nhưng vẫn thất bại buộc Peter phải lựa chọn giữa việc báo cho người thân hay bảo vệ người dân.

yêu tinh xanh peter
Cái chết bi thảm của Green Goblin là điều không thể tránh khỏi, nhưng vẫn để lại đứa con trai Harry. (Ảnh: Phú Hoàng)

Cái kết cho Quỷ xanh, hắn chết thảm vì chính món đồ chơi của mình, để lại cậu con trai Harry Osborn còn thơ dại.

Một điều đặc biệt trong vai phản diện này, Quỷ xanh cũng giấu mặt y như Peter Parker và phải đến khi “chết” rồi hắn mới nói cho Peter biết.

Sau cái chết của Norman Osborn, khán giả lúc bấy giờ không nghĩ rằng Quỷ xanh tái xuất trong phần 3 – 2007.

yêu tinh xanh
Green Goblin và bộ đồ đẹp. (Ảnh: Phú Hoàng)

>> Bạn có thích Green Goblin? Tìm các mô hình Green Goblin ấn tượng nhất tại đây!

Otto Octavius ​​(Bác sĩ bạch tuộc) – kẻ phản diện “giả tạo” nhất Người Nhện 2004

Nhiều khán giả nhận xét phần 2 còn quá nhiều lỗ hổng rất “lởm”, đặc biệt là nhân vật phản diện. Từ đầu phim, anh ta là một người tốt, đột nhiên ở giữa phim biến thành một tên cướp ngân hàng vì một con chip, và cuối phim trở thành một anh hùng hy sinh vì New York!

tai nạn otto
Tai nạn của Otto Otavius. (Ảnh: Phú Hoàng)

Otto Octavius ​​là một nhà vật lý hạt nhân, là bạn thân của Tiến sĩ Connor. Otto đã tự mình thử nghiệm (vâng, bắt chước Quỷ xanh) cấy cánh tay robot vào cơ thể để hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng con chip đồng hồ (bảo vệ não của Otto) của cánh tay đã bị đốt cháy và Otto không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình.

otto đấu với peter
Trong cảnh không còn gì để mất, Ott điên cuồng lao vào cuộc thí nghiệm chết người này. (Ảnh: internet.)

Nhờ Oscorp (nay là Tổng thống Harry Osborn) đầu tư vào dự án cung cấp nguồn năng lượng vô hạn, nhằm vực dậy danh tiếng của Oscorp, Otto đã thử tiến hành một cuộc thử nghiệm và gây ra một vụ nổ. May mắn thay, Người Nhện đã giải cứu anh ta kịp thời. Dự án của Harry Osborn tan thành mây khói.

otto vs nhện
Cuộc chiến giữa Người Nhện và Otto Otavius ​​với vũ khí của nhau là… túi tiền. (Ảnh: Phú Hoàng)

Otto cướp ngân hàng để lấy tiền xây dựng lại lò phản ứng, dùng Người Nhện để đổi nhiên liệu Tritium (một nguyên tố phóng xạ, thánh nào giỏi Hóa sẽ nhớ ngay). Với mô-típ cũ, Otto thuận tay lấy cô đào của Peter là Mary Jane làm con tin.

có thể làm con tin của mary
Trong phần 2, con tin “lại” là Mary Jane. (Ảnh: Phú Hoàng)

Peter đến giải cứu Mary Jane nhưng đã quá muộn để ngăn lò phản ứng của Otto. Nhờ Peter tự cá cược, Otto đã “tỉnh ngộ” và chọn hy sinh cùng lò phản ứng điên, để cứu New York.

otto thức dậy
Những lời cuối cùng của Otto: “Tôi sẽ không chết như một con quái vật”. (Ảnh: internet.)

Bộ ba Goblin mới (Harry Osborn), Venom, Sandman – Người Nhện 2007

Riêng trong phần 3, Harry Osborn là nhân vật được yêu thích nhất và cũng là nửa phản diện độc đáo nhất phim. Harry đã “dậy thì thành công” sau sự thiếu sót của 2 phần trước.

harry
Nhân vật Harry Osborn biến hình trong phần 3 với tính cách bạo chúa. (Ảnh: Phú Hoàng)

Nếu xem hết phần 2, hẳn bạn sẽ nhớ đến chi tiết Harry Osborn khám phá ra căn phòng bí mật của Quỷ xanh – cha của mình. Đó không đơn giản là lời giải thích cho cái chết của Norman Osborn, mà quan trọng hơn, chi tiết này đã spoil phần 3.

Harry phát hiện ra
Vào cuối phần 2, Harry phát hiện ra những gì cha mình để lại. (Ảnh: internet)

Khán giả và người hâm mộ lúc bấy giờ đã phải đợi 3 năm để Harry Osborn trở lại, với cái tên New Green Goblin. Harry trở thành nhân vật quan trọng, nhiều cảnh xuất sắc lấn át Peter Parker. Goblin mới rất xứng với tên gọi, mạnh mẽ hơn, bất ngờ hơn và bộ đồ tất nhiên phải chất hơn phần 1.

harry đấu với peter
Tính cách của Harry thay đổi hoàn toàn ở đầu và giữa phim. (Ảnh: Phú Hoàng)

Mang trong mình mối hận Người Nhện giết cha mình, lòng căm thù của Harry càng lớn hơn khi biết được sự thật về người bạn thân Peter. Harry thành công trong thí nghiệm Green của cha mình và có được sức mạnh thể chất, với chiếc đĩa bay và bộ đồ cùng vũ khí tối tân, quyết tâm trả thù cho Peter.

yêu tinh mới
Đồ chơi xịn của Goblin mới với đĩa bay, bộ quần áo, kiếm và hỏa lực mạnh hơn trước. (Ảnh: internet)

Peter chuẩn bị cầu hôn Mary Jane thì bị một vật thể lạ từ không gian bám vào người. Loại ký sinh trùng này mang lại cho cơ thể vật chủ cảm giác “cao lá đu đủ” với thể lực cường tráng và kích động lòng căm thù của người nhiễm bệnh.

chat-ngoài-vu-tru
Một chút mềm yếu của Peter kết hợp với vật chất này đã khiến anh lún sâu vào vũng lầy. (Ảnh: Phú Hoàng)

Bị sinh vật này gắn vào người, được mọi người tung hô là Người Nhện, tính cách của Peter đã thay đổi. Kẻ khờ khạo ngày xưa bây giờ rất tự phụ, thích chinh phục phụ nữ và gạt bỏ người tình Mary Jane.

eddie brock
Vì sự yếu đuối đó, Peter trở nên hư hỏng và có mối thù với Eddie Brock. (Ảnh: internet)

Tại tòa soạn, vì mâu thuẫn cá nhân, Peter đã khiến Eddie Brock tội nghiệp bị ngã, liệt cả người và thân. Nhân tiện, Peter đã “dính” Gwen Stacy của Eddie. Căm thù Peter, lại bị gắn với sinh vật này, Eddie biến thành Venom và lên kế hoạch trả thù.

nọc độc
Nhân vật phản diện Venom được xây dựng với tính cách có chiều sâu bên trong. (Ảnh: internet)

Lòng căm thù của Peter cũng chẳng vừa khi biết lão tướng cướp Flint Marko chính là kẻ đã gián tiếp giết chú Ben Parker. Flint Marko bị tai nạn khi đang chạy trốn, vướng vào thí nghiệm máy gia tốc hạt trên cát và vừa biến thành người cát (Sandman) không lâu thì được Peter tìm thấy.

người cát
Có vẻ như Sandman được sinh ra để chiến đấu với Người Nhện? (Ảnh: Phú Hoàng)

Peter nắm bắt được điểm yếu chính của Sandman nên quyết tâm kết liễu hắn bằng cách dội nước khiến Sandman trôi xuống cống, tan xác.

diem-yeu-sandman
Sandman Flint Marko chọn cách rút lui nếu không muốn bị “tắm” lại. (Ảnh: Phú Hoàng)

Nhưng Flint không chết, tái xuất hiện và cấu kết với Venom để trả thù Người Nhện. Như vậy, không chỉ một mà đến ba nhân vật phản diện trong Người Nhện 3.

Chàng ngốc Peter phải một mình chiến đấu chống lại 3 kẻ thù hùng mạnh, tàn bạo và mỗi kẻ đều có mối thù riêng. Bản thân Peter vẫn chưa ổn định vì vẫn còn rất “cao” sau khi bị con ký sinh trùng kia quấy rầy.

Nếu như phần 1 là cuộc chiến giữa chính nghĩa và cái ác, phần 2 là sự tranh chấp giữa niềm tin và sự mê muội thì phần 3 lại là cuộc đấu tranh giữa hận thù và tha thứ.

Đưa tôi tay của bạn
Peter Parker là cú sốc lớn, khi kẻ thù đầu tiên chính là người thân của mình. (Ảnh: Phú Hoàng)
harry-osborn
Harry đã can đảm thừa nhận sự thật và đứng về phía Peter. (Ảnh: internet)

Harry Osborn chấp nhận sự thật xấu xa về cha mình, tha thứ cho Peter để hợp lực cùng Peter cứu Mary Jane. Harry không còn ích kỷ mà trở nên vị tha và trở thành nhân vật có nhiều fan nhất năm 2007.

người nhện vs yêu tinh
Người Nhện hợp tác với Quỷ xanh. (Ảnh: Phú Hoàng)

Từ chỗ là kẻ thù, Harry quay lại làm đồng đội của Peter và nhận cái chết bi thảm giống cha mình. Suy cho cùng, Harry là một nhân vật tội nghiệp, bi kịch, cô đơn và Peter nợ Harry rất nhiều.

Nhưng cái kết của Harry lại vô cùng cao thượng: cứu được người hùng của thành phố, cứu được người mình yêu (chỉ tiếc Mary Jane yêu Peter) và được chết cùng người mình yêu.

harry-chet
Cái chết của Harry Osborn cũng là cái kết của phim lấy đi không ít nước mắt của người hâm mộ. (Ảnh: internet)

Về phần Venom, anh ta chìm trong hận thù và nghiện bộ đồ mới. Ngay cả khi Peter khai thác điểm yếu và đánh bại Venom, Eddie Brock cũng không thể được cứu. Để trừ hậu quả, Peter tiêu diệt sinh vật này và Eddie buồn bã qua đời.

xoáy-nọc độc
Eddie chết thảm vì lòng tham nguồn sức mạnh đen tối. (Ảnh: internet)

Đóng vai anh hùng (New Goblin) cũng chết, đóng vai ác (Venom) cũng chết, Sandman rất “thời sự” và có lựa chọn thông minh hơn: đầu hàng. Anh ta chắc chắn rằng Peter đã nắm được điểm yếu của mình, và sẽ thua trận nếu ngoan cố chống trả, vì vậy anh ta đã chọn đầu hàng và biến mất khỏi New York.

nguoi-cat-bien-mat
Người Cát có sự lựa chọn khôn ngoan nhất: lướt đi khuất mắt. (Ảnh: Phú Hoàng)

So với những nhân vật phản diện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) của Disney, những nhân vật phản diện của Sony độc đáo hơn nhiều. Và bởi vì Sony nắm giữ quyền đối với hầu hết kẻ thù của Peter Parker, những nhân vật như Venom và Osborn sẽ không thể đến với MCU.

Hiện tại, nhân vật phản diện trong Người nhện: Trở về nhà chỉ băng đảng của Vulture. Bạn có thể xem bài viết Review bom tấn hè Spider-Man: Homecoming và phản diện Vulture của Nghiện Phim với những thông tin về Kền kền.

Theo bạn, trong bộ ba nhân vật phản diện trong Người Nhện 2002-2007, nhân vật nào ấn tượng hơn? Mời các bạn theo dõi chuyên mục của Nghiện Phim để đón đọc phần 2 của bài viết.

Leave a comment