Sơn Hà Lệnh, Tư Đằng và xu hướng thay đổi của nền phim ảnh Trung Quốc

Đã từ lâu, phim Hoa ngữ chứng kiến ​​sự thống trị của các bộ phim IP tuyệt vời. Tuy nhiên, khi thị trường điện ảnh Trung Quốc bước vào thời kỳ suy thoái, các bộ phim truyền hình có IP hot cũng khác trước và đó là minh chứng cho xu hướng thay đổi ngày càng rõ nét của ngành điện ảnh Trung Quốc. Quốc gia.

IP lớn cần thay đổi?

Dai IP là tên bắt nguồn từ thuật ngữ Sở hữu trí tuệ (Dân trí) Chỉ những bộ phim chuyển thể từ truyện hoặc tiểu thuyết mới được đầu tư mạnh tay, dàn dựng công phu, thậm chí gây xôn xao ngay cả khi chưa quay và trình chiếu. Phim truyền hình bùng nổ IP luôn là một trong những chỉ số đo lường xu hướng phát triển của phim truyền hình.

Kể từ thành công vang dội của Trái tim đỏ tươi Năm 2011, phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách (hay còn gọi là IP) đã trở thành xu hướng chính của phim truyền hình Hoa ngữ. Điều này tiếp tục cho đến năm nay. Năm 2020, số lượng phim truyền hình chuyển thể từ IP chiếm hơn một nửa tổng số phim truyền hình Trung Quốc và sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021. Nhiều phim truyền hình nổi bật trong nửa đầu năm nay đã được chuyển thể. từ IP bao gồm Sơn Hà Lệnh, Tử Đăng, Ở rể đẹp Ngũ Tử Tư Ngô Tắc.

Bu Bu Jing Xin - bộ phim mở đầu trào lưu phim chuyển thể từ phim truyền hình Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Bu Bu Jing Xin – bộ phim mở đầu trào lưu phim chuyển thể từ phim truyền hình Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cùng với sự cố kịch bản bị “thổi phồng” quá dài và diễn xuất tệ hại của diễn viên, nhiều bộ phim IP lớn đã gặp thất bại ê chề. Điều này đã dẫn đến một xu hướng thay đổi trong quá trình chuyển thể tác phẩm văn học thành phim truyền hình. Báo cáo phim truyền hình Trung Quốc năm 2020 cho thấy việc tái chế và chuyển thể IP đã trở thành xu hướng chính của truyền hình Hoa ngữ.

Ngũ Tử Tiêu Ngô Tắc - webdrama Hoa ngữ gây chú ý thời gian gần đây (Anhr: Internet)
Ngũ Tử Tiêu Ngô Tắc – webdrama Trung Quốc gây chú ý thời gian gần đây (Anhr: Internet)

Trước đây, IP càng nổi tiếng thì càng có lợi thế. Nhưng từ kinh nghiệm thực tế những năm gần đây, IP càng lớn thì nguy cơ flop càng cao. Ngược lại, phim càng ít tên tuổi thì càng hot.

Vậy những yếu tố tạo nên một IP “hot” là gì?

Đầu tiên là việc chuyển thể kịch bản. Nhà sản xuất chính của Sơn Hà Lệnh Ma Thao nói, thực ra là sửa đổi IP của Sơn Hà Lệnh Không quá khó, chỉ cần bạn theo con đường võ thuật. Một điều họ muốn làm là phân biệt nó với câu chuyện trước đó. “Mỗi nhân vật trong nguyên tác đều có thể đáp lại điểm thiện cảm của khán giả. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng đưa những điểm này vào kịch bản, khi đó khán giả sẽ phát hiện ra điều gì được chôn giấu trong đó và sẽ quan tâm, theo đuổi bộ phim ”.

Sơn Hạ Lệnh, Tử Đằng và xu hướng thay đổi của nền điện ảnh Trung Quốc Công thức Cảnh Điềm chọn diễn viên chính hiệu trong phim Trung Quốc Sơn Hà Lệnh Trung Tử đăng xu hướng

Sơn Hạ Lệnh đánh dấu sự hồi sinh của thể loại kiếm hiệp?

“Kinh nghiệm của tôi là điều chỉnh nó trên cơ sở tôn trọng bản gốc.” Ngũ Tình Điềm, tổng giám đốc Trung tâm sản xuất phim và truyền hình Duyệt Khải kiêm nhà sản xuất của Tử Đăng, cho rằng nguyên tác của Ngụy Vũ là hồi hộp và có tính logic cao, và đây là những ưu điểm lớn mà phim chuyển thể cần duy trì. Tuy nhiên, mạch cảm xúc của câu chuyện vẫn còn nhiều khoảng trống nên đoàn làm phim đã có những thay đổi lớn nhất trong mạch cảm xúc, bao gồm việc điều chỉnh bối cảnh của nam chính và các tình tiết trong mối quan hệ giữa nam nữ chính. nhân vật nữ chính. Rủi ro lớn nhất trong việc thích nghi Tử Đăng là thế giới quan. Vì lý do này, nhà sản xuất đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia nên những điểm chưa khớp đã được giải quyết ổn thỏa trên phim.

Đăng Khoa phụ trách sản xuất phim Ở rể, tin rằng không có cách duy nhất để điều chỉnh các IP. Cần rất nhiều nghiên cứu và trí tưởng tượng để hình dung ra những khả năng bên trong. Ở rể Có một số thay đổi, vì nguyên tác tiểu thuyết có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số điều vốn dĩ không hợp với điện ảnh và truyền hình, chẳng hạn như tranh cãi xung quanh vấn đề giới tính.

Ở rể chứng tỏ sức hút của phim đối với khán giả nam (Ảnh: Internet)
Ở rể chứng tỏ sức hút của phim đối với khán giả nam (Ảnh: Internet)

Ngoài kịch bản, đối với một bộ phim, diễn viên, tạo hình nhân vật, hiệu ứng và các khía cạnh khác cũng rất quan trọng.

Review phim Ở Rể (Chee Te): Đang hot search nhờ chú rể chui qua bùn

Trang phục của các nhân vật chính trong Sơn Hà Lệnh được cư dân mạng khen ngợi. Nhà sản xuất tiết lộ rằng trong các bộ phim võ thuật có rất nhiều cảnh đánh đấm nên họ đã thiết kế rất nhiều trang phục có ống tay rộng để tạo vẻ đẹp và cảm giác thanh lịch trong các cảnh đánh nhau. Màu sắc quần áo cũng phù hợp với tính cách của nhân vật, tông màu lạnh được thiết kế cho Zhou Zishu, trong khi Wen Kexing năng động hơn và được thiết kế theo màu sắc của mùa xuân.

Những cảnh võ thuật trong Sơn Hà Lệnh được đánh giá cao (Ảnh: Internet)
Những cảnh võ thuật trong Sơn Hà Lệnh được đánh giá cao (Ảnh: Internet)

Trong Tử Đăngsự giải thích của Phong cảnh về nữ anh hùng Tử Đăng đã phá vỡ nhận thức của nhiều khán giả về cô, người được mệnh danh là “điềm báo câm lặng”. Có thể thấy, mức độ phù hợp giữa vai diễn và diễn viên là rất quan trọng. Khí chất và sự quan tâm đến vai diễn của anh khiến mọi người đều đồng ý rằng Cảnh Điềm là ứng cử viên sáng giá nhất cho vai Tử Đằng.

Vẻ đẹp và khí chất của Cảnh Điềm từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Vẻ đẹp và khí chất gây bão của Cảnh Điềm Mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Tử Đằng: Ngắm “tủ” thời trang đáng mơ ước của cô nàng bán yêu Cảnh Điềm

Công thức “Bản gốc nổi” + “Diễn viên nổi tiếng” đã lỗi thời

Các mega-IP thất bại nêu bật ba vấn đề, đó là do dữ liệu, thị trường thúc đẩy và đổ quá nhiều tiền vào các tác nhân lưu lượng thay vì thúc đẩy sự sáng tạo. Khi bong bóng phim mega-IP sụp đổ, thị trường điện ảnh cũng chứng kiến ​​một cuộc cải tổ lớn. Sự gia tăng của các nền tảng video ngắn đã làm gia tăng sự cạnh tranh giữa phim truyền hình dài tập và tiểu thuyết dài tập.

Hữu Phi - một thất bại đáng tiếc dù quy tụ dàn diễn viên tên tuổi (Ảnh: Internet)
Hữu Phi – một thất bại đáng tiếc dù quy tụ dàn diễn viên tên tuổi (Ảnh: Internet)

Vậy trong bối cảnh thị trường chung suy thoái, các công ty nên làm thế nào để tồn tại, và họ sẽ chuẩn bị như thế nào cho sự bùng nổ tiếp theo?

Một số chuyên gia cho rằng đối mặt với sự cạnh tranh, việc sản xuất và nội dung của các dự án phim phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao hơn. Những chiêu trò như bôi xấu phim nhiều tập hiện đang khiến khán giả phản cảm. Nhiều người đang tự hỏi, giá trị và sức hấp dẫn của phim nằm ở đâu? Vì vậy, nhu cầu tình cảm và sự hợp lực là điều tối quan trọng. Một bộ phim phải mang đến cho khán giả những giá trị riêng, cũng như khiến khán giả đắm chìm vào câu chuyện của nhân vật.

Ngành công nghiệp điện ảnh của Trung Quốc đã trải qua thời kỳ bong bóng. Trong tương lai, lĩnh vực này sẽ có thể sử dụng sức mạnh của công nghệ để thực hiện tinh giản quy trình và sản xuất quy mô lớn. Trong khi công nghệ làm cho các dự án hiệu quả hơn, Internet cũng sẽ làm giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ luôn là thứ mà máy móc không thể thay thế được.

Ta Ying, tổng giám đốc của Youku chia sẻ rằng thực tế thì bất kỳ loại nội dung nào cũng có thể tồn tại miễn là nó có lượng người xem trung thành riêng. Do đó, trong tương lai, các nền tảng video sẽ quan tâm nhiều hơn đến giá trị của nội dung chất lượng cao thay vì chỉ nhìn vào lượng truy cập., Đây cũng sẽ là hướng đi mà toàn bộ nền tảng sẽ thực hiện trong tương lai. Khi sóng lớn cuốn trôi cát, những người làm kịch chân chính vẫn bám biển.

Leave a comment