The Guilty (Netflix) – Đủ hay, không dành cho mọi người, nhưng sao lại tồn tại?

The Guilty (Netflix) là một trải nghiệm điện ảnh đủ tối giản, nhưng tại sao dự án này lại ra đời?

The Guilty Theo chân Thanh tra Joe Baylor, người gặp khó khăn khi làm việc trên 911 sau khi mắc sai lầm trong công việc trước đó khiến anh ta bị giáng chức. Những khoảnh khắc trôi qua là một cơn ác mộng đối với Joe, với những cuộc gọi từ hoảng loạn đến ngớ ngẩn như một doanh nhân bị gái điếm cướp. Nhưng sau đó anh nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ nói với anh như thể cô ấy đang nói chuyện với con mình. Nhận ra nỗi kinh hoàng trong cô, Joe nhận ra mình đang nói chuyện với một nạn nhân bị bắt cóc. Từ đó, cuộc săn lùng bắt đầu.

Bạn không cần phải đợi đến cuối phim mới nhận ra The Guilty là một dự án sẽ tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất. Bởi vì bộ phim chỉ diễn ra trong văn phòng của tổng đài 911. Tốt nhất, bạn sẽ thấy những gì còn lại của văn phòng trống khi Joe rời khỏi bàn làm việc của mình để đi sâu vào đó. Khán giả hoàn toàn không thể nhìn thấy từ bên ngoài và cũng giống như Joe, chỉ có thể dựa vào các cuộc gọi để hình dung cuộc rượt đuổi là như thế nào. Nhưng phim có sức hút mạnh mẽ dù bối cảnh chật hẹp.

Đó là sự khác biệt giữa The Guilty với những bộ phim có cùng chủ đề như Cuộc gọi (2013) với sự tham gia của Hale Berry. Máy ảnh hiếm khi rời khỏi Joe Baylor, vì vậy chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tập trung sự chú ý vào Joe. Không dừng lại ở đó, phim còn khéo léo song song hai bí ẩn để tạo cảm giác tò mò cho người xem. Nhờ kinh nghiệm trong Thám tử đích thực, vì vậy nhà biên kịch Nic Pizzolatto đã tạo cho bộ phim sự bí ẩn cần thiết để giữ cho mạch truyện không bị nhàm chán. Khi bộ phim tiếp tục, câu trả lời cho câu hỏi anh ta đã làm gì và làm thế nào để bắt kẻ bắt cóc liên tục được phân tán thông qua các chi tiết đối thoại giữa Joe, nạn nhân, đồng nghiệp và chính anh ta. .

Cố ý giữ bối cảnh ở mức tối thiểu cũng là phương pháp của bộ phim khiến khán giả sử dụng trí tưởng tượng và sự đồng cảm của chính họ để hình dung câu chuyện cho chính họ. Tất nhiên, để làm được điều này cần phải xâu chuỗi rất nhiều chi tiết. May mắn thay, Joe là người hòa giải hiệu quả để giúp người xem thông báo về những gì đang diễn ra. Nhưng điều đó cũng đặt The Guilty gặp nguy hiểm.

Không phải ai cũng cảm thấy thể loại phim không khác gì màn trình diễn một người như thế này. Nếu muốn giữ chân người xem, bộ phim phải nâng tầm thành thạo mọi thứ về kịch bản, giật gân, bí ẩn … Kể cả khi làm đúng những yếu tố này, chưa chắc đã không thể tận mắt chứng kiến ​​những cảnh quay. . Công việc mang tính bước ngoặt ở đây không khiến người ta cảm thấy khó chịu. Chính vì vậy mà ông bà ta thường nói tai nghe không bằng mắt thấy, chưa kể phim còn là nghệ thuật tạo hình. Vì vậy, có thể thấy Antoine Fuqua, đạo diễn phim và Pizzolatto đã mạo hiểm rất nhiều với The Guilty.

Đây cũng là điều hiển nhiên The Guilty là phiên bản làm lại từ bộ phim cùng tên của Đan Mạch ra mắt năm 2018. So sánh hai phiên bản, dự án của Netflix không có nhiều khác biệt. Cả hai lẽ ra đã chọn một con đường an toàn hơn, nhưng không làm được như vậy. Mặt khác, cả hai đều tạo được điểm nhấn riêng cho bộ phim của mình. Cốt truyện của bộ phim Netflix được tô điểm bằng những tình tiết nhỏ với thông điệp phù hợp với nước Mỹ. Trong thời đại mà bạo lực của cảnh sát đang trở thành một vấn đề quốc gia, The Guilty cho thấy tội lỗi, cái giá phải trả của một cảnh sát chọn cách bạo lực quá mức.

Có lẽ vì vấn đề quá phổ biến nên lời thú nhận của Joe rất tiếc chỉ trả lời câu hỏi được xây dựng ở đầu phim và đỡ sốc hơn lời thú nhận của Asger Holm trong phiên bản Đan Mạch – một đất nước có tỷ lệ người chết cao. Bạo lực từ cảnh sát còn lan rộng hơn nhiều. Nhưng nó cũng cảm động không kém, đặc biệt là khi Joe cuối cùng đã chấp nhận sự khốn khổ của chính mình để cứu một người khác.

Rạp chiếu phim Koi

Diễn xuất của Jake Gyllenhaal rõ ràng là một điểm sáng của bộ phim. Anh đã gần như gánh vác toàn bộ mạch phim và cảm xúc của nhân vật, biến từ một người luôn cho rằng mình đúng và mạnh mẽ trở thành anh hùng cứu người sau cú điện thoại, dần dần trở thành một tên tội phạm tự giải thoát cho mình. với sự thật và thái độ thừa nhận sai lầm. Gyllenhaal thể hiện bản chất lưu manh của một nhân vật vốn được xây dựng là một kẻ hống hách ham quyền lực nên khi bị giáng chức, anh ta trở nên xa lạ và nhàm chán. Sau đó, nhân vật tự chuộc lỗi, nhưng điều đó không khiến anh ta trở thành anh hùng. Và Joe biết điều đó. Gyllenhaal nói rõ điều đó ở cuối phim, thuyết phục người xem thông cảm cho Joe, nhưng không bao giờ đồng cảm hay có thể biện minh cho những lựa chọn của mình.

Có lẽ câu hỏi lớn nhất ở đây là tại sao làm lại một bộ phim như The Guilty còn bản gốc thì không còn chỗ để chê, trong khi 2 bản phim không khác nhau là mấy? The Guilty cũng không thêm gì để tốt hơn bản gốc? Tại sao Netflix không thử cách tiếp cận của riêng mình với chủ đề cảnh sát bạo lực? Có thể chúng ta không biết câu trả lời thực sự.

Tóm lại, những người chưa xem The Guilty (2017) có thể thưởng thức bộ phim. Cái khó là thuyết phục họ chấp nhận sự tối giản của phim. Họ cũng có thể là người hâm mộ của Jake Gyllenhaal, Nếu không, không phải ai cũng thích nơi này một nơi, một diễn viên.

Ảnh: IMDb

Leave a comment